Tin đọc nhiều

Xem với cỡ chữ Tương phản

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Th 5, 07/01/2021 | 16:31 CH

Hiện nay, đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới. Vaccine phòng bệnh chưa được sử dụng rộng rãi, đã xuất hiện các chủng mới của virus có khả năng lây lan nhanh, mạnh hơn trước. Tại Việt Nam, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, hưởng ứng của người dân, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, nguy cơ ca nhiễm xâm nhập và gây lây lan trong cộng đồng vẫn luôn thường trực do nguyện vọng của đồng bào ta từ nước ngoài trở về nước đón Tết Tân Sửu 2021 rất lớn. Vừa qua, ở một số nơi đã có biểu hiện lơ là, chủ quan, không áp dụng và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của cấp trên và khuyến cáo của các cơ quan chức năng.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh hiệu quả trong thời điểm hết sức quan trọng này, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và đón Tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn, Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu:

1. Các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

2. Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy để chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; trong đó lưu ý chỉ đạo:

- Thực hiện nghiêm các quy định về cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nơi lưu trú theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng; tăng cường giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp cách ly đối với các trường hợp nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

- Hạn chế tổ chức các sự kiện đông người; hạn chế tổ chức các lễ hội; có giải pháp phòng, chống dịch đối với các khu vực tập trung đông người như khu vui chơi, hoạt động bắn pháo hoa…; quản lý chặt chẽ các khu chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, quán bar, karaoke, vũ trường; thực hiện việc kiểm tra và xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang tại những nơi bắt buộc theo quy định.

- Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện chế độ công tác với tinh thần sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh.

- Ngành y tế phối hợp với các cơ quan, địa phương có liên quan tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng ứng phó kịp thời với mọi tình huống dịch bệnh; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết về nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế cho mọi tình huống dịch bệnh xảy ra.

3. Bí thư các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, người đứng đầu cấp ủy đảng trực tiếp chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch tại địa phương, chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy về các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn. Chỉ đạo cơ quan, chức năng đề cao cảnh giác, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch ở các cơ sở khám, chữa bệnh; phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh; khẩn trương truy vết, điều tra dịch tễ, phân loại, sàng lọc, cách ly chặt chẽ; khoanh vùng, dập dịch; điều trị kịp thời (nếu có); thực hiện nghiêm túc phương châm bốn tại chỗ trong công tác phòng, chống dịch.

4. Đảng ủy Công an tỉnh, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp, tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát người nhập cảnh trên địa bàn tỉnh, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh, vượt biên trái phép gây ra lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép theo quy định.

5. Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác bảo vệ, nâng cao sức khỏe bản thân và cộng đồng.

6. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí của tỉnh và Trung ương trên địa bàn cung cấp thông tin kịp thời, chính xác đến người dân để nâng cao cảnh giác, phòng ngừa dịch bệnh; đồng thời vận động người thân ở nước ngoài không nhập cảnh trái phép, kịp thời thông tin với cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép. Chủ trì, phối hợp với Văn phòng Tỉnh ủy thường xuyên theo dõi, tham mưu, báo cáo cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy những vấn đề cần lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

B.B.T