TIN TỨC TỔNG HỢP

Xem với cỡ chữ Tương phản

Chủ động triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời với bão số 5

Th 5, 17/09/2020 | 08:06 SA

Chiều ngày 16/9/2020, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó kịp thời với bão số 5.

Theo đó, để chủ động ứng phó kịp thời với bão số 5 và mưa lũ sau bão, đảm bảo an toàn về người, tài sản, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung sau:

Nghiêm túc thực hiện theo đúng nội dung Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 19/8/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai trong mùa mưa, bão năm 2020 trên địa bàn tỉnh và Phương án ứng phó thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã được các cấp, sở, ngành phê duyệt.

Cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động (bao gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại) từ 13 giờ 00 phút ngày 17/9/2020 cho đến khi có thông báo. 

Đối với các huyện Bình Sơn, Lý Sơn tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như sau: Khẩn trương rà soát, xây dựng Phương án chi tiết ứng phó bão số 5; tổ chức kiểm tra, đôn đốc triển khai thực hiện Phương án ứng phó với bão tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn. Sẵn sàng lực lượng để sơ tán dân đến nơi tránh, trú bão an toàn. Thành lập Ban Chỉ huy Tiền phương của huyện chỉ đạo triển khai công tác ứng phó bão trên địa bàn phù hợp với tình hình, diễn biến của bão, lũ. Tăng cường công tác thông tin về bão, lũ và các biện pháp phòng, chống bão, lũ đến từng khu dân cư để người dân chủ động ứng phó. Huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng do bão chằng chống, gia cố nhà cửa đảm bảo an toàn theo phương án ứng phó thiên tai đã được phê duyệt. Phối hợp với lực lượng liên quan hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền, lồng bè, tránh va đập và bị bừa neo, đứt neo khi có gió bão mạnh xảy ra; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện ở các khu vực neo đậu. Sẵn sàng vật tư, phương tiện, hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời tổ chức ứng phó thiên tai theo phương án đã được phê duyệt.

Vị trí hướng di chuyển của bão số 5 cập nhật sáng 17/9

Các đồng chí Trưởng các Tiểu ban tiền phương chủ động theo dõi diễn biến bão và mưa, lũ, sẵn sàng phương án huy động nguồn lực để chỉ đạo, điều hành hỗ trợ các địa phương, đơn vị được phân công tổ chức thực hiện ứng phó khẩn cấp, tìm kiếm cứu nạn khi bão số 5 có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. 

Các sở, ngành theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ, đập thủy lợi, thủy điện, đê, kè, vận hành công trình đúng quy trình; sẵn sàng ứng phó các tình huống có thể xảy ra; tổ chức các biện pháp đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên; chủ đầu tư các công trình đang thi công khẩn trương triển khai Phương án phòng, chống thiên tai cho công trình, thu dọn các vật cản trên sông, suối để đảm bảo thoát lũ…

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn tỉnh rà soát phương án, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả theo đề nghị của địa phương khi có yêu cầu...

---

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia:

Hồi 04 giờ ngày 17/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng mạnh thêm. Đến 04 giờ ngày 18/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,1 độ Vĩ Bắc; 109,9 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Bình-Quảng Ngãi khoảng 160km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 13.
Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): Từ vĩ tuyến 11,5 độ Vĩ Bắc đến vĩ tuyến 18,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 117,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy.
Do ảnh hưởng của bão nên khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 8-9, sau tăng lên cấp 10-11, giật cấp 13. Biển động dữ dội.
Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3
Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km tiếp tục có xu hướng mạnh lên, sau đó đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam với sức gió mạnh nhất cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 13 và suy yếu dần. Đến 16 giờ ngày 18/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, trên khu vực biên giới Việt-Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.
Trong 36 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km, đi sâu vào đất liền suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan.
Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3, riêng vùng biển ven bờ từ Quảng Bình đến Quảng Nam cấp 4.
Cảnh báo mưa lớn: Do ảnh hưởng của bão số 5 nên từ chiều 17/9 đến đêm 18/9 các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 400mm; các tỉnh Nam Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 50-100mm/đợt. Từ 18-20/9 ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt.  
Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên từ  17-19/9 trên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Sóng biển cao từ 2-3,5m. Biển động mạnh.

T.H