TIN NỔI BẬT

Xem với cỡ chữ Tương phản

Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Codid-19

Th 7, 30/01/2021 | 07:00 SA

Chủ tịch UBND tỉnh có Công văn số 478/UBND-KGVX chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Codid-19.

Theo đó, tình hình diễn biến dịch Covid-19 trong cộng đồng hết sức phức tạp tại các tỉnh, thành phố, có nguy cơ lây bệnh tại tỉnh Quảng Ngãi, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán cận kề; thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Công văn số 232-CV/TU ngày 29/01/2021 và trên tinh thần cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vào ngày 29/01/2021, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến như sau:

Khuyến cáo tạm dừng lễ, hội, sự kiện có tập trung đông người chưa thật sự cấp thiết từ nay đến ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021; trường hợp cần phải tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định, người đứng đầu cơ quan, tổ chức và cá nhân trực tiếp tổ chức lễ, hội, sự kiện chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu làm phát sinh hoặc lây lan dịch.

Tổ chức việc đo thân nhiệt, bắt buộc đeo khẩu trang tại các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh: Chợ, trung tâm thương mại, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp và những nơi tập trung đông người.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố: Khẩn trương chỉ đạo UBND cấp xã, tổ Covid cộng đồng rà soát tất cả những người đi từ vùng dịch kể từ ngày 09/01/2021 để thực hiện việc khai báo y tế, cách ly tại nhà, cách ly tập trung theo hướng dẫn của ngành Y tế. Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các phương án tổ chức cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm và cách ly khoanh vùng khu dân cư, đảm bảo không bị động nếu có phát sinh ca dương tính (FO) tại địa phương. Chuẩn bị phương án, nguồn lực và các điều kiện cần thiết khác để sẵn sàng kích hoạt lại các khu cách ly tập trung tại địa phương theo phương án đã được UBND tỉnh phê duyệt; sẵn sàng đưa vào hoạt động ngay khi cần cách ly tập trung tại địa phương. Tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế) trong phòng, chống dịch, đặc biệt tuân thủ việc: đeo khẩu trang tại nơi công cộng, như: các cơ sở y tế; chợ, siêu thị, bến xe, bến cảng, ga tàu, trên các phương tiện giao thông công cộng, nhà máy, xí nghiệp. Trong trường hợp không chấp hành thì xử phạt theo thẩm quyền và đúng quy định.

Sở Y tế: Khẩn trương chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn thực hiện việc sửa chữa, khắc phục hư hỏng tại cơ sở 2 do bão số 9 gây ra để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 366/UBND-KGVX ngày 25/01/2021. Trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương, tham khảo các biện pháp giãn cách của các tỉnh, thành phố và tùy theo tình hình diễn biến dịch, cập nhật từng địa điểm cụ thể, xác định mốc thời gian để thông báo đến các đơn vị, địa phương cần cách ly tập trung, cách ly tại nhà, theo dõi nơi lưu trú đối với những người đến từ, đi qua vùng dịch về Quảng Ngãi; đồng thời, đăng tải lên thông tin đại chúng để Nhân dân biết và thực hiện. Trong đó, lưu ý những người đến từ vùng dịch từ ngày 28/01/2021 phải được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Thực hiện tốt việc phòng, chống dịch, tuyệt đối không để dịch lây nhiễm tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Làm đầu mối, phối hợp với Sở Tài chính và các cơ quan có liên quan, kịp thời đề xuất danh mục vật tư, y tế để phòng, chống dịch. Đồng thời, chủ động đề xuất việc thiết lập lại Bệnh viện Dã chiến và các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả khi có tình huống dịch xảy ra. 

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan khởi động lại các chốt kiểm tra y tế đường bộ tại các địa điểm: Ngã ba Dốc Sỏi, huyện Bình Sơn; Ga Quảng Ngãi và điểm ra và vào đường tránh cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi tại huyện Sơn Tịnh và huyện Tư Nghĩa kể từ ngày 28/01/2021 đến khi có thông báo mới. 

Sở Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị vận tải không vận chuyển hành khách tại vùng dịch về Quảng Ngãi đến khi tình hình dịch được kiểm soát. Có biện pháp xử lý mạnh tổ chức, cá nhân không chấp hành. 

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện tốt việc kiểm soát y tế tại các chất đường biển theo đúng quy định. Báo cáo UBND tỉnh (qua Sở Tài chính) về hỗ trợ kinh phí cách ly tập trung cho 08 ngư dân hiện nay đang cách ly tại cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn và đề xuất khen thưởng (qua Sở Nội vụ) đối với các ngư dân. 

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị phương án sẵn sàng khu cách ly tập trung tại Trung tâm bồi dưỡng, huấn luyện, giáo dục quốc phòng tỉnh để thực hiện việc cách ly tập trung khi có yêu cầu. 

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, thiết thực, thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người và các biện pháp theo khuyến cáo của ngành Y tế để người dân yên tâm, không quá lo lắng nhưng cũng không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch. Thông tin truyền thông vận động người dân Quảng Ngãi ở vùng dịch không về quê trong thời điểm dịch bùng phát. Người về từ vùng dịch bị cách ly tập trung và tự trả chi phí theo quy định. 

Về cơ sở cách ly tập trung: Trước mắt trong giai đoạn hiện nay, việc cách ly tập trung tại cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn; nếu số lượng cần cách ly tăng lên thì thực hiện cách ly tại Trung tâm bồi dưỡng, huấn luyện, giáo dục quốc phòng tỉnh.

Tạm dừng việc đề xuất hỗ trợ nhập cảnh đối với chuyên gia, lao động nước ngoài tại các cửa khẩu của các tỉnh phía Bắc. Khuyến cáo các doanh nghiệp có phương án cho lao động nước ngoài nhập cảnh tại cửa khẩu các tỉnh phía Nam để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch đến khi tình hình ổn định.

B.B.T