TIN TỨC TỔNG HỢP

Xem với cỡ chữ Tương phản

Lịch thời vụ, cơ cấu giống một số cây trồng chính sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022

Th 4, 17/11/2021 | 15:49 CH

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản hướng dẫn lịch thời vụ, cơ cấu giống một số cây trồng chính sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022. 

Theo đó, lịch thời vụ, cơ cấu giống và các giải pháp kỹ thuật chủ yếu cho sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 như sau: 

* Về thời vụ và cơ cấu giống lúa:

- Thời vụ: Bố trí lịch thời vụ gắn với cơ cấu giống lúa trung, ngắn ngày tùy vào điều kiện cụ thể từng vùng, cho lúa đại trà trổ từ 01/3 đến 10/3, thu hoạch trước 10/4/2022. Căn cứ thời điểm lúa trổ để xác định khung lịch thời vụ gieo sạ lúa đại trà cho phù hợp; không gieo sạ sớm, lúa trổ gặp không khí lạnh; không gieo sạ muộn nguy cơ hạn cục bộ bất lợi ở giai đoạn lúa trổ, chín và ảnh hưởng đến lịch gieo sạ và nguồn nước tích trữ phục vụ sản xuất vụ Hè Thu 2022. 

Lịch thời vụ như sau: Thời gian gieo sạ từ ngày 15/12/2021-31/12/2021, trường hợp ở chân ruộng trũng chưa rút nước kịp thì có thể kéo dài thời gian gieo sạ nhưng phải kết thúc chậm nhất đến ngày 10/01/2022.

Cụ thể: Trà sớm gieo sạ từ ngày 15/12/2021 đến ngày 20/12/2021. Trà chính vụ gieo sạ tập trung từ ngày 21/12/2021 đến ngày 31/12/2021. Trà muộn khuyến cáo gieo sạ tập trung từ ngày 01/01/2022 đến ngày 05/01/2022, chậm nhất phải kết thúc trước ngày 10/01/2022

- Cơ cấu giống lúa:

+ Giống chủ lực: ĐH815-6, Bắc Thịnh, Thiên ưu 8, Thiên Hương 6, TBR225, Hà Phát 3, DT45, Đài Thơm 8, QNg13. 

+ Giống bổ sung: Hương Xuân, MT10, QNg128, VNR20, ĐH12, HĐ34, VTNA2, KD28. 

+ Giống triển vọng: PC6, TBR1, ĐT100, HN6, ML232. 

Đối với giống lúa mà các công ty giống, các tổ chức, cá nhân đã ký Hợp đồng với địa phương (có bảo hiểm năng suất) để triển khai sản xuất lúa chất lượng, hàng hóa, sản phẩm hữu cơ, sản xuất nông nghiệp sạch theo liên kết sản xuất tiêu thụ và hình thành chuỗi giá trị trong sản xuất lúa thì được tiếp tục tổ chức sản xuất theo Hợp đồng đã ký kết. 

Trên cơ sở khung thời vụ và cơ cấu giống khuyến cáo nêu trên, kính đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo xây dựng lịch thời vụ, cơ cấu giống phù hợp cho từng vùng và điều kiện canh tác của địa phương quản lý. Ngoài ra, có thể lựa chọn và sử dụng những giống lúa đã công nhận chính thức được phép sản xuất, kinh doanh hoặc đã được cấp quyết định lưu hành giống tại vùng Duyên hải Nam trung bộ. Trên mỗi trà lúa chỉ nên gieo sạ từ 2-3 giống có cùng thời gian sinh trưởng, phát triển để tạo thuận lợi cho việc lấy nước, chăm sóc và thu hoạch. 

- Chất lượng giống lúa và lượng giống gieo sạ: 

Sử dụng giống lúa thuần cấp nguyên chủng hoặc giống cấp xác nhận, giống lúa chất lượng cao, lượng giống gieo sạ: 80 - 90kg/ha. 

* Đối với sản xuất cây màu và cây công nghiệp ngắn ngày:

Trên cơ sở điều kiện đất đai, nước tưới của mỗi địa phương, theo nhu cầu thị trường, chọn giống phù hợp và hướng dẫn quy trình thâm canh để tăng năng suất, sản phẩm đạt chất lượng cao dễ tiêu thụ. 

Khuyến cáo sử dụng giống một số cây trồng như sau: 

- Cây ngô: Căn cứ diễn biến về mưa và độ ẩm đất, thời vụ tập trung xuống giống từ 30/12/2021 đến 30/01/2022; với các giống ngô lai: CP333, PAC999 super, PAC339, LVN17, SSC586; PAC789; ngô nếp: HN68, HN88, MX6. 

- Cây mỳ: Thời vụ trồng từ cuối tháng 12/2021 đến cuối tháng 01/2022, với các giống mỳ: KM98-1, KM94, NA1. Đối với giống mỳ phải chọn nguồn giống không bị nhiễm bệnh chổi rồng, bệnh khảm lá do virus mới được trồng. 

Đối với những diện tích đã trồng sắn nhiều năm, đất bạc màu cho năng suất thấp cần khuyến cáo nông dân bón phân, tưới nước trong 2-3 tháng đầu sau khi trồng hoặc trồng xen cây họ đậu cải tạo đất (đậu phụng, đậu xanh, đậu đen,…) để đảm bảo canh tác sắn bền vững và có hiệu quả. 

- Cây lạc: Tuỳ theo điều kiện cụ thể của từng vùng, khi mùa mưa kết thúc thì tiến hành làm đất và gieo trồng. Thời vụ trồng bắt đầu từ 25/12/2021 đến cuối tháng 01/2022, với các giống lạc: L14, Sẻ Gia Lai, Lì chọn lọc, LDH01, TB25. 

- Các cây rau màu khác: Tuỳ theo điều kiện cụ thể và chủng loại rau, cần có kế hoạch gieo trồng cho phù hợp. Các huyện, thị xã, thành phố phải có kế hoạch tăng cường hướng dẫn, tập huấn cho nông dân trồng rau an toàn theo hướng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

T.H

Đính kèm: Hướng dẫn lịch thời vụ.